Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

27/02/2024 16:30

Ngày 26/2, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước đồng loạt tổ chức Hội trại tòng quân năm 2024.

Năm 2024, tỉnh Bình Phước tuyển chọn hơn 1.603 thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Trong đó, tham gia nghĩa vụ quân sự là 1.300 thanh niên, nghĩa vụ công an 303 thanh niên; hơn 200 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; 29 thanh niên là đảng viên. Ngoài ra, có một thanh niên là nữ ở huyện Bù Gia Mập nhập ngũ về Lữ đoàn 94, Tổng cục II.

Sự kiện - Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Đoàn viên thanh niên và tân binh thành phố Đồng Xoài tham dự lễ khai mạc hội trại năm 2024.

Sự kiện - Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ (Hình 2).

Các đại biểu cùng đoàn viên, thanh niên thị xã Chơn Thành tham dự lễ khai mạc hội trại.

Những ngày qua, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn được các cấp, các ngành và các địa phương chăm lo chu đáo với nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm tạo khí thế, sức mạnh cho các bạn thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ; trong đó, phải kể đến các hoạt động của Hội trại tòng quân.

Với quyết tâm đạt 100% chỉ tiêu giao quân, thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đều thực hiện chặt chẽ, đầy đủ các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ như: đăng ký quản lý nguồn, xét duyệt chính trị, chính sách, tổ chức khám sức khỏe và thực hiện đúng việc “bình cử, công khai” ra nhân dân, xử lý nghiêm tình trạng quân nhân đào ngũ và thanh niên 3 chống đúng luật định.

Sự kiện - Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ (Hình 3).

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Những năm qua, Hội trại tòng quân được tổ chức trang trọng, ý nghĩa và hiệu quả ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Hội trại tòng quân được tổ chức trong mỗi dịp tuyển quân, nhằm động viên tinh thần, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho tuổi trẻ hăng hái, sẵn sàng hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Hội trại trở thành Ngày hội không chỉ của những thanh niên lên đường nhập ngũ, mà còn là của tất cả mọi người dân địa phương với biết bao tình cảm gắn bó, thân thương.

Sự kiện - Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ (Hình 4).

Thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ tham gia trò chơi ném bóng.

Hoạt động của hội trại bao gồm: Thi dựng lều trại, thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống của dân tộc, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật NVQS, Luật Thanh niên; tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa - văn nghệ; Hội thi thanh niên thanh lịch, nét đẹp quân nhân; thi thiết kế báo ảnh với chủ đề: "Tổ quốc gọi - Thanh niên sẵn sàng". Đặc biệt, tại các hội trại đều tổ chức những buổi giao lưu, đối thoại giữa thanh niên chuẩn bị nhập ngũ với các cựu chiến binh và quân nhân đã hoàn thành NVQS tại ngũ trở về địa phương, nhằm giáo dục truyền thống hào hùng của dân tộc, của quê hương, truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước...

Từ đó, xây dựng được ý thức trách nhiệm cho thanh niên nói chung và các bạn thanh niên trúng tuyển NVQS chuẩn bị lên đường nhập ngũ nói riêng.

Đảng viên trẻ Thẩm Thanh Phú (ngụ ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) tâm sự: "Là thanh niên, chúng tôi phải có trách nhiệm tham gia nhập ngũ để cống hiến sức trẻ cho xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, bản thân tôi nhận thấy mình phải có trách nhiệm với Tổ quốc nên viết đơn tình nguyện xin gia nhập quân ngũ đợt này. Tôi rất vinh hạnh khi được đứng vào hàng ngũ của quân đội để bảo vệ quê hương, đất nước". 

Đảng viên Nguyễn Thành Long (SN 2004, thuộc Chi bộ ấp 5, xã Đồng Tâm) luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Long chia sẻ: "Tôi nghĩ trách nhiệm của thế hệ trẻ là tiếp bước truyền thống cha ông, ra sức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ là dấu mốc đáng nhớ trong quá trình trưởng thành của mỗi thanh niên. Tôi cảm thấy môi trường quân đội rất tốt, sẽ giúp bản thân rèn kỹ năng, tư duy sáng tạo, sức khỏe tinh thần và thể lực. Tôi tin tưởng bản thân sẽ vượt qua mọi khó khăn và phấn đấu, rèn luyện xứng đáng với vai trò của đảng viên, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc".

Thanh niên Tống Công Nam (sinh năm 1999, ngụ ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) tốt nghiệp Trường đại học Công nghệ Thông tin (thành phố Hồ Chí Minh), thực hiện nghĩa vụ của tuổi trẻ, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Luân bày tỏ: “Là thanh niên cần đóng góp cho quê hương, đất nước và đây là cơ hội để tôi được rèn luyện bản thân, được thử thách trong môi trường kỷ luật quân đội và thực hiện trách nhiệm với đất nước. Với kiến thức đã học tại trường, tôi mong muốn được đóng góp sức mình xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh”.

Sự kiện - Bình Phước: Hơn 1.600 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ (Hình 5).

Hội trại năm nay được trang trí rực rỡ

Hội trại còn là dịp để các bạn đoàn viên giao lưu, kết bạn với nhau, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó và thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời, phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội trại tòng quân còn mang đến ngọn lửa ấm áp từ sự quan tâm, thăm hỏi, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương đối với thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Bên cạnh đó, bằng những việc làm thiết thực, các cấp, các ngành và địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên nhập ngũ.

Thượng tá Lê Hồng Tư, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đồng Phú cho biết: "Năm nay, Hội trại tòng quân được diễn ra sôi nổi, phong phú, các tiểu trại được thiết kế rất kỹ thuật, tỉ mỉ, đúng kỹ năng và đẹp mắt, vật liệu được sử dụng làm trại là những vật liệu đơn giản, sẵn có của địa phương. Bảng tên của mỗi tiểu trại được mang tên những anh hùng của dân tộc, nhằm tuyên truyền cho thanh niên hiểu được truyền thống của dân tộc để học tập và noi theo".

Theo Thượng tá Lê Hồng Tư, từ năm 2019 đến nay, huyện Đồng Phú có 675 công dân nhập ngũ (đạt 100% chỉ tiêu trên giao).

Trong đó, số công dân sức khỏe loại 1 và 2 chiếm 71,1%; trình độ văn hóa được nâng lên, tốt nghiệp THPT 332 công dân; trung cấp, cao đẳng, đại học 96 công dân; đảng viên 23 công dân.

Nhờ đó, 2 năm liên tiếp 2022, 2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Đồng Phú được Quân khu 7 tặng bằng khen trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.