Big tech 'đem tiền về cho mẹ' thêm 2,5 nghìn tỷ đô trong năm 2021

03/01/2022 20:30

Năm 2021, cổ phiếu các công ty công nghệ lớn của Mỹ có năm thứ ba liên tiếp thắng lợi. 3 trong số các ông lớn này đã trở thành công ty nghìn tỷ USD.

‘Big Tech’ đã kết thúc năm 2021 với mức tăng 2,4% đến 65%. Tổng vốn hóa của những doanh nghiệp này tăng thêm 2.450 tỷ USD. Trong đó, Microsoft, Apple và Alphabet là ba công ty đóng góp lớn nhất vào mức tăng năm 2021 của chỉ số S&P 500.

Mark Luschini, nhà phân tích chiến lược tại Janney Montgomery Scott, công ty có tài sản quản lý khoảng 125 tỷ USD, cho biết: "Các nhà đầu tư đã nhận ra rằng các công ty này tiếp tục hoạt động cực kỳ tốt. Sự tăng trưởng nhanh chóng của lợi nhuận, khả năng cạnh tranh và bảng cân đối kế toán mạnh mẽ đã bảo vệ họ khỏi một số rủi ro trong năm nay."

Nhóm công nghệ đã kết thúc năm 2021 với chỉ số giảm. Vào thứ Sáu (31/12/2021), Apple giảm 0,4%, trong khi Microsoft mất 0,9%, Amazon giảm 1,1%, Alphabet giảm 0,9% và Meta giảm 2,3%. Chỉ số Nasdaq 100 giảm 0,7% trong phiên giao dịch nhưng vẫn tăng gần 27% trong năm.

Big tech đem tiền về cho mẹ thêm 2,5 nghìn tỷ đô trong năm 2021 - Ảnh 1.

Mức tăng cổ phiếu năm "gã khổng lồ công nghệ" của Phố Wall trong năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Alphabet Inc

Công ty mẹ của Google đã tăng 65% năm vừa qua. Đây cũng là năm hoạt động mạnh nhất của cổ phiếu kể Alphabet kể từ năm 2009, giúp công ty này cùng với Apple và Microsoft gia nhập câu lạc bộ các doanh nghiệp định giá trên 2.000 tỷ USD.

Alphabet đã hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây, cũng như sự phục hồi trong chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số, đặc biệt trong các lĩnh vực chính như du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm 2020. Đầu tuần này, CFRA đã nâng khuyến nghị mua cổ phiếu lên do mức định giá hấp dẫn so với các công ty công nghệ vốn hóa lớn. Đồng thời, tin tưởng rằng nó có thể duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm trong ba năm tới.

Microsoft

Vốn hóa gã khổng lồ phần mềm đã tăng 51% vào năm 2021, đưa công ty gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường trị giá 2.000 tỷ USD. Cổ phiếu này đã tăng trong 10 năm liên tiếp, mức tăng dài nhất từ ​​trước đến nay và đạt lợi nhuận hai con số trong 9 năm liên tiếp. Cổ phiếu đã tăng gần 1.200% kể từ cuối năm 2011.

Sức tăng của Microsoft đến từ nhu cầu ổn định đối với dịch vụ điện toán đám mây và phần mềm doanh nghiệp.

Big tech đem tiền về cho mẹ thêm 2,5 nghìn tỷ đô trong năm 2021 - Ảnh 2.

Cổ phiếu Microsoft đã tăng liên tục 10 năm từ 2012 đến nay. Ảnh: Bloomberg

Apple 

Nhà sản xuất iPhone đã tăng 34% vào năm 2021, phá vỡ chỉ số S&P 500 năm thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, năm 2021 là năm ghi nhận mức tăng khiêm tốn nhất của doanh nghiệp này, khi cổ phiếu Apple trước đó đã tăng hơn 80% trong cả năm 2019 và 2020.

Việc thiếu số lượng chip và đại dịch đang diễn biến khó lường đã khiến Apple phải đóng cửa các cửa hàng bán lẻ ở Thành phố New York. Bất chấp các vấn đề trên, cổ phiếu này vẫn được các nhà đầu tư yêu thích vào năm 2021.

Big tech đem tiền về cho mẹ thêm 2,5 nghìn tỷ đô trong năm 2021 - Ảnh 3.

Cổ phiếu Apple tiến đến gần mức vốn hóa 3.000 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Công ty tiếp tục được hưởng lợi từ sự phổ biến toàn cầu của các sản phẩm mang thương hiệu Apple, tiềm năng cho các dịch vụ mới để duy trì tăng trưởng doanh số ổn định và số dư tiền mặt mạnh mẽ. Và tương lai có vẻ tươi sáng khi các nhà đầu tư ưa chuộng các cổ phiếu chất lượng, tăng trưởng lâu dài trong bối cảnh không chắc chắn liên quan đến chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và triển vọng tỷ giá cao hơn.

Meta Platforms 

Cổ phiếu Meta đã tăng 23% vào năm 2021, gần bằng với chỉ số S&P 500, bất chấp một trong những năm hỗn loạn nhất trong lịch sử của công ty.

Công ty mẹ của Facebook tiếp tục được hưởng lợi từ mức độ tương tác cao của người dùng trên các nền tảng và sự thay đổi liên tục của ngân sách quảng cáo đối với mạng xã hội. Nhưng nó cũng phải vật lộn với tác động từ thay đổi chính sách quyền riêng tư của Apple và sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý, đặc biệt là sau khi người tố cáo tung ra hàng loạt báo cáo về cách kiểm duyệt nội dung của Facebook.

Vào tháng 10, công ty đã công bố đặt cược vào metaverse, một công nghệ thực tế ảo nhập vai và một cái tên mới để phản ánh sự thay đổi.

Mức tăng của Meta chủ yếu đến trong nửa đầu năm 2021, vì cổ phiếu đã không giao dịch ở mức kỷ lục kể từ tháng 9. Tuy nhiên, Phố Wall lạc quan về triển vọng của công ty vào năm 2022, với mức định giá hấp dẫn và khả năng tạo lợi nhuận khả quan. Baird vừa lựa chọn đây là một trong những nền tảng internet có vốn hóa lớn hàng đầu trong năm tới.

Amazon.com

Công ty thương mại điện tử này là một công ty hoạt động kém hiệu quả so với các công ty cùng ngành về megacap. Cổ phiếu đã tăng 2,4%, đủ khả quan cho năm thứ bảy liên tiếp, nối dài chuỗi tăng 7 năm liên tiếp của Amazon. Kể từ cuối năm 2014, cổ phiếu này đã tăng gần 1.000%.

Amazon giao dịch trong một phạm vi khá hẹp suốt nửa cuối năm, khi có báo cáo quý không được tích cực. Chi phí lao động tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã trở thành áp lực đè nặng lên cổ phiếu. Tuy nhiên, một số công ty vẫn lựa chọn Amazon là công ty hàng đầu của năm 2022.

Tham khảo: Bloomberg

Khánh Huyền

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị