Vì sao lãnh đạo FPT nói “Lãnh đạo thì đầy đủ vật chất, nhân viên chỉ được mỗi tinh thần”?

27/03/2023 08:03

"Theo quan niệm phương Đông, vật chất vốn dĩ rất tầm thường, chỉ tinh thần mới cao quý. Lãnh đạo FPT chấp nhận phần tầm thường để anh em được hưởng phần cao quý. Quả thực là hy sinh vô cùng”- Đây là lời giải thích hài hước được đưa ra.

Trên trang tiktok “FPT Chúng ta” đã đăng tải một video văn nghệ vui nhộn của dàn lãnh đạo FPT bao gồm Chủ tịch Trương Gia Bình, thành viên HĐQT Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến, …

Trong video, những người đứng đầu công ty cùng nhau hát vang câu hát “Lãnh đạo thì đầy đủ vật chất còn anh em, thôi cũng được tinh thần” .

Nhạc sĩ Trương Quý Hải đã có lời giải thích đầy dí dỏm về câu hát trên: “Anh em có thắc mắc, lãnh đạo thì đầy đủ vật chất, anh em được mỗi tinh thần. Tại sao lại như vậy? Thực ra đây là đức hy sinh vô cùng lớn của lãnh đạo FPT. Theo quan niệm phương Đông, vật chất vốn dĩ rất tầm thường, chỉ tinh thần mới cao quý. Lãnh đạo FPT chấp nhận phần tầm thường để anh em được hưởng phần cao quý. Quả thực là hy sinh vô cùng”.

Như ông Trương Gia Bình từng nói: “Nhà mình quan trọng nhất là tinh thần”, trên những video ở kênh tiktok “FPT Chúng ta” có thể thấy được sự tương tác thoải mái, thân thiết giữa những lãnh đạo và nhân viên Tập đoàn FPT. Đây cũng chính là nét đặc biệt trong văn hóa doanh nghiệp của FPT - STCo (Sáng Tạo Company), thể hiện qua các sáng tác ngẫu hứng, nội dung thường dễ nhớ, hài hước, mang lại nhiều tiếng cười cho tập thể.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng thường xuyên tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động nhằm gắn kết tập thể, nâng cao sức khỏe đời sống của nhân viên như: Câu lạc bộ nhiếp ảnh, Hội nghệ sĩ FPT, Hội diễn văn nghệ, Hội làng, Câu lạc bộ chạy, câu lạc bộ bóng đá, Hội thao, Ngày FPT vì Cộng đồng, Ngày phụ huynh…

Hàng năm, FPT luôn khảo sát độ hài lòng của nhân viên, từ đó, hoàn thiện chính sách đãi ngộ.

Tuy lời hát là "anh em, thôi cũng được tinh thần", nhưng thực tế, FPT là một trong những công ty có quỹ lương lớn nhất sàn chứng khoán. Năm 2022, chi phí trả lương cho nhân viên của FPT lên đến gần 19.000 tỷ đồng, tăng 24,7% so với năm trước.

Tính đến ngày 31/12/2022, Tập đoàn FPT có 42.408 nhân viên, tăng thêm 5.228 nhân viên so với thời điểm cuối năm 2021. Như vậy, trung bình mỗi nhân viên của FPT sẽ nhận lương khoảng 443,3 triệu đồng/ năm, tương đương với 36,9 triệu đồng mỗi tháng.

Vì sao lãnh đạo FPT nói “Lãnh đạo thì đầy đủ vật chất, nhân viên chỉ được mỗi tinh thần”? - Ảnh 1.

Ngoài ra, kể từ 2015 đến nay, mỗi năm FPT đều phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ công nhân viên. Trong năm 2022, FPT đã phát hành 4.537.265 cổ phiếu ESOP phân phối cho 171 nhân viên có thành tích đóng góp trong năm, thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm kể từ ngày phát hành với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Với thị giá thời điểm hiện tại là 78.600 đồng/cp, giá thị trường số cổ phiếu ESOP trên gần 357 tỷ đồng.

Về phía ban lãnh đạo, ông Trương Gia Bình, ông Bùi Quang Ngọc và ông Đỗ Cao Bảo tiếp tục một năm nữa nhận thù lao 0 đồng. Tuy nhiên, cả 3 lãnh đạo đều được chia cổ phiếu ESOP trong năm qua, cụ thể, ông Bình được nhận 163.133 cổ phiếu,  ông Bảo nhận 59.683 cổ phiếu và ông Ngọc nhận 8.450 cổ phiếu, tính theo thị giá hiện tại, giá trị số cổ phiếu ESOP của 3 ông lần lượt là 12,8 tỷ đồng, 4,7 tỷ đồng và 664 triệu đồng.

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Khoa là người nhận lương cao nhất ban lãnh đạo FPT với 4,16 tỷ đồng/năm, tương đương 346,7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, ông Khoa còn được nhận số lượng lớn cổ phiếu ESOP với 937.174 cổ phiếu.