Xu hướng tăng giá bao trùm thị trường dầu tuần này

28/05/2023 08:03

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 26/5, trong bối cảnh các quan chức Mỹ dường như sắp đạt được thỏa thuận về mức trần nợ công và xuất hiện các thông tin trái ngược về nguồn cung từ Nga và Saudi Arabia trước thềm cuộc họp chính sách tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là (OPEC+).

Xu hướng tăng giá bao trùm thị trường dầu tuần này - Ảnh 1.

Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên 26/5, giá dầu Brent biển Bắc tăng 69 xu (0,9%) lên 76,95 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 84 xu (1,2%) lên 72,67 USD/thùng. Hai loại dầu này đều ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp, với dầu Brent tăng 1,7%, còn dầu WTI tăng 1,6%.

Thị trường vẫn thận trọng do các cuộc đàm phán nợ kéo dài và có những quan ngại mới về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới - nhân tố có thể làm hạn chế nhu cầu dầu.

Giá dầu đã giảm hơn 2 USD/thùng trong phiên 25/5, sau khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hạ triển vọng OPEC+ tiếp tục giảm sản lượng tại cuộc họp ở Vienna vào ngày 4/6. Nga đang nghiêng về khả năng giữ nguyên sản lượng. Điều này trái ngược với những bình luận "bóng gió" ám chỉ khả năng cắt giảm sản lượng từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Abdulaziz bin Salman.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết thị trường đang cảnh giác trước cuộc họp của OPEC vào tuần tới.

Trong khi đó, nhu cầu xăng của Mỹ dự kiến sẽ vẫn mạnh, khi Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) dự đoán kỳ nghỉ cuối tuần Ngày Tưởng niệm 27-29/5 sẽ là dịp nhộn nhịp thứ ba đối với du lịch bằng ô tô kể từ năm 2000.

Về nguồn cung, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho hay số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 5 giàn xuống 570 giàn trong tuần này. Trong tháng 5/2023, số lượng gian khoan giảm khoảng 21 giàn, mức giảm nhiều nhất tính theo tháng kể từ tháng 6/2020.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát dai dẳng ở châu Âu đã hạn chế đà tăng giá của dầu mỏ. Giám đốc Ngân hàng Trung ương Hà Lan Klaas Knot cho biết Ngân hàng trung ương châu Âu cần ít nhất hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản/lần nữa.

Trong tuần này, giá dầu thế giới cũng đã tăng trong phiên giao dịch ngày 23/5 trước những dự đoán rằng thị trường xăng có thể thắt chặt hơn và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia về khả OPEC+ cắt giảm sản lượng hơn nữa. Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 85 xu Mỹ, hay 1,1%, lên 76,84 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 86 xu Mỹ, hay 1,2%, lên 72,91 USD/thùng.

Số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho hay lượng xăng và dầu dự trữ của Mỹ đã giảm xuống trong tuần trước. Nếu số liệu chính thức từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) xác nhận thông tin này, lượng xăng dự trữ của Mỹ đã giảm ba tuần liên tiếp xuống mức thấp nhất trước dịp lễ Memorial Day kể từ năm 2014.

Trong phiên đầu tuần 22/5, giá dầu thế giới tăng khi giá xăng kỳ hạn của Mỹ đi lên và nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến tăng trong nửa cuối năm, trong khi nguồn cung đang giảm trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, đà tăng của “vàng đen” bị hạn chế phần nào bởi đồng USD mạnh hơn và thị trường chờ đợi tin tức cho các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ. Giá dầu Brent giao tháng 7/2023 tăng 41 xu (tương đương 0,5%) lên 75,99 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên mức 72,05 USD/thùng.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tài chính OANDA cho biết giá dầu đang giao dịch cao hơn do cảnh báo mới nhất từ Saudi Arabia.

Bạn đang đọc bài viết "Xu hướng tăng giá bao trùm thị trường dầu tuần này" tại chuyên mục Tiêu dùng.