Toyota Raize đạt tiêu chuẩn an toàn trong bài thử nội bộ nhưng chưa được phép mở bán trở lại

28/05/2023 00:05

Toyota Raize và Daihatsu Rocky đã vượt qua bài thử an toàn nội bộ do Daihatsu thực hiện nhưng vẫn chưa được mở bán trở lại ở Nhật.

Sau khi thừa nhận gian lận thử nghiệm an toàn với Vios, Wigo, Perodua Axia và một mẫu xe chưa ra mắt vào cuối tháng 4, Toyota tiếp tục nhận "cú sốc" vào ngày 19/5. Thương hiệu Nhật phải ngừng bán Daihatsu Rocky và Toyota Raize tại Nhật cũng vì lý do tương tự khiến uy tín thương hiệu tổn hại thêm một lần nữa.

Tới tuần này, Toyota cho biết, Raize đã vượt qua bài thử an toàn nội bộ do Daihatsu thực hiện vào hôm 24/5 tại Trung tâm kỹ thuật Shiga, Nhật Bản. 

Toyota Raize thử nghiệm lại thành công nhưng vẫn chưa được bán trở lại - Ảnh 2.

Tuy nhiên, mẫu xe này và Daihatsu Rocky chung nền tảng vẫn chưa thể mở bán trở lại vì hãng phải thực hiện thử nghiệm va chạm an toàn một lần nữa. Lần này sẽ có sự góp mặt của cơ quan có thẩm quyền để xác nhận kết quả thử nghiệm.

Bài thử mà hai mẫu xe trên đã gian lận và cần vượt qua lại lần nữa là bài thử va chạm hông (UN R135). Không như các bài thử của ANCAP có thang điểm rõ ràng từ cao tới thấp, bài thử này chỉ có hai mức, đạt hoặc không đạt.

Hôm 19/5, Daihatsu xác nhận, Toyota Raize và Daihatsu Rocky chưa vượt qua bài thử nói trên. Bài thử này yêu cầu va chạm hông phải được thực hiện ở cả hai bên, tuy nhiên Daihatsu chỉ cung cấp dữ liệu đâm bên ghế lái.