Tập đoàn Masan huy động 600 triệu USD từ nước ngoài, lãi suất thấp

29/11/2022 16:30

(NLĐO)- Công ty CP Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) vừa công bố thông tin đã giải ngân thành công toàn bộ khoản vay hợp vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế với tổng trị giá 600 triệu USD, tương ứng khoảng 15.000 tỉ đồng.

Cụ thể, các ngân hàng sắp xếp vốn cho tập đoàn Masan gồm BNP Paribas, Credit Suisse, HSBC và Standard Chartered Bank. Giao dịch được bảo lãnh phát hành và thu hút 37 tổ chức tài chính quốc tế đăng ký vượt mức.

Theo đó, 600 triệu USD này là khoản huy động hợp vốn nước ngoài có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 2,9%, cộng với lãi suất tham chiếu SOFR (lãi suất tài trợ qua đêm có tài sản đảm bảo), tương đương lãi suất 6,7% mỗi năm, với biên độ trên lãi suất tham chiếu giảm 35 điểm cơ bản so với khoản vay hợp vốn trị giá 200 triệu USD hoàn thành vào năm 2020. 

Đây là khoản vay có giá trị lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Diễn biến này cho thấy mức cải thiện đáng kể trong hợp đồng vay vốn 5 năm mới nhất (khoản vay hợp vốn năm 2020 có kỳ hạn 3 năm), bởi môi trường lãi suất hiện nay đã cao hơn nhiều so với thời điểm năm 2020.

Tập đoàn Masan huy động 600 triệu USD từ nước ngoài, lãi suất thấp - Ảnh 1.

Hệ thống siêu thị của Masan

Tuy việc tăng vay bằng USD có dẫn đến rủi ro ngoại hối lớn hơn trong bối cảnh lãi suất tăng nhưng tập đoàn này cho biết sẽ chủ động theo dõi và đánh giá thời điểm thích hợp để thực hiện các giao dịch phái sinh nhằm giảm thiểu rủi ro thị trường và vẫn duy trì chi phí vốn một cách tối ưu. Các điều khoản tín dụng có lợi hơn và khả năng tiếp cận vốn mạnh mẽ là nhờ sự cải thiện về kết quả kinh doanh ở các mảng kinh doanh tiêu dùng và bán lẻ cốt lõi của Masan.

Các bên cho vay và đối tác quốc tế ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc của Masan và việc đẩy mạnh mở rộng hệ thống bán lẻ có lợi nhuận.

Bên cạnh đó, Masan Group cũng đã thực hiện đợt phát hành trái phiếu trị giá 1.700 tỉ đồng (kỳ hạn 5 năm) trong tháng 11 cho các nhà đầu tư đa quốc gia. Đây là các tổ chức đang quản lý các quỹ trái phiếu có tổng tài sản (AUM) cao đang hoạt động tại Việt Nam.

Tập đoàn này cũng đã phát hành thành công thêm 2.500 tỉ đồng trái phiếu trong nước trong năm 2022. Kỳ hạn của tất cả trái phiếu này đều là 5 năm để gia tăng nguồn vốn dài hạn.

Masan Group khẳng định các khoản huy động vốn mới sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ đòn bẩy tài chính, đồng thời tăng khả năng thanh khoản đáng kể nhờ thời hạn khoản vay dài hơn và hiệu quả hoạt động được cải thiện.

Tính đến tháng 11-2022, tập đoàn đã trả hết toàn nợ vay và lãi vay năm 2022 trị giá 6.915 tỉ đồng và còn trả trước hạn 6.660 tỉ đồng nợ đáo hạn vào năm 2023.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (29-11), cổ phiếu MSN của Masan tăng 1.800 đồng lên 99.000 đồng/cổ phiếu.