Phó Tổng giám đốc VEAM bị khởi tố

20/09/2023 00:07

Ông Hồ Mạnh Tuấn bị khởi tố vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Nội dung chính:

Phó Tổng giám đốc VEAM bị khởi tố từ 17/9/2023. VEAM cổ phần hóa từ năm 2017, trong đó Bộ Công thương vẫn nắm 88% vốn điều lệ. Báo cáo soát xét bán niên 2023 của VEAM bị kiểm toán đưa nhiều ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh.

Thông tin từ Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM - UPCoM: VEA) cho biết Phó tổng giám đốc công ty đã bị khởi tố từ ngày 17/9/2023.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can với ông Ông Hồ Mạnh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VEAM về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3 - điều 219 Bộ Luật hình sự.

Thông tin công bố được ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VEAM, ký tên.

Ông Hồ Mạnh Tuấn sinh năm 1963, là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và Kỹ sư cơ khí. Ông bắt đầu công việc với vị trí Kỹ sư phòng Kỹ thuật - Nhà máy Cơ khí Nông nghiệp, Bộ Cơ khí Luyện kim - vào năm 1987.

Ông Tuấn đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc VEAM từ năm 2016 đến nay. Trước đó, ông từng giữ vị trí này trong khoảng thời gian 2010 - 2012. Ông Tuấn từng giữ vị trí thành viên Hội đồng thành viên của Honda Việt Nam - là một trong các công ty liên doanh của VEAM.

VEAM tiền thân là Công ty TNHH Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên, hoạt động theo mô hình Công ty Mẹ - Công ty Con, thuộc Bộ Công thương được thành lập ngày 12 tháng 05 năm 1990 với mục tiêu trọng tâm của ngành cơ khí Việt Nam là Công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Công ty được cổ phần hóa vào năm 2017.

Sau cổ phần hóa,  Bộ Công thương vẫn nắm giữ trên 88% cổ phần của VEAM.

Nửa đầu năm 2023, VEAM lãi 3.182 tỷ đồng sau thuế, giảm nhẹ so với cùng kỳ 2022.

Báo cáo soát xét bán niên 2023 cho biết VEAM chưa nhận được biên bản phê duyệt quyết toán chi phí cổ phần hóa của các cơ quan có thẩm quyền tại ngày công ty chính thức cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, các lô đất thuê cũng đang được rà soát để thực hiện ký lại các hợp đồng thuê đất khi Tổng công ty chuyển từ Công ty TNHH MTV sang Công ty cổ phần. Đến thời điểm lập báo cáo (tháng 8/2023), các thủ tục này vẫn chưa hoàn tất.

Báo cáo bán niên soát xét của công ty đồng thời bị kiểm toán đưa ra nhiều  ý kiến ngoại trừ cũng như nhấn mạnh.

Kiểm toán cho biết không có đủ bằng chứng để đánh giá khả năng thu hồi các khoản phải thu đã quá hạn thanh toán (tính đến cuối quý II/2023) với giá trị 168 tỷ đồng, trong đó có các khoản phải thu về gốc và lãi hỗ trợ vốn gần 120 tỷ đồng.

Hàng tồn kho chậm luân chuyển và trích lập dự phòng giảm giá 210 tỷ đồng cũng bị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ do không thu thập được chứng cứ đầy đủ xác định giá trị dự phòng hợp lý hay không.

Ngoài ra, một số khoản chi phí treo lại chờ xử lý với giá trị 430 tỷ đồng cũng chưa có đủ bằng chứng để đánh giá về khả năng thu được lợi ích kinh tế tương ứng.

Bạn đang đọc bài viết "Phó Tổng giám đốc VEAM bị khởi tố" tại chuyên mục Kinh tế.