Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên

01/12/2023 00:09

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) được lắp đặt hệ thống xử lý rác thải rắn của Cty CP Tiến bộ quốc tế (AIC), với giá hơn 8 tỷ đồng. Dù đã nghiệm thu, bàn giao để đưa vào sử dụng nhưng hệ thống này vẫn “đắp chiếu”.

Ngày 30/11, tại Bệnh viện Đa khoa Vùng (BVĐKV) Tây Nguyên, PV Tiền Phong ghi nhận thực trạng hệ thống xử lý rác thải rắn mua của AIC .

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Khu vực đặt hệ thống xử lý rác thải trên nằm cạnh Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn ở phía cuối BVĐKV Tây Nguyên. Hệ thống xử lý rác thải nằm trong một khu nhà nhỏ, rộng khoảng hơn 10m 2 .

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 2.

Khu vực đặt hệ thống xử lý rác thải.

Bên trong khu nhà có một thiết bị xử lý rác thải ý tế hiệu Matachana đã được lắp đặt. Ngoài máy hấp rác, còn có hệ thống máy bơm, xe đẩy, tủ đựng, thùng chứa rác.

Tuy nhiên, nhiều thiết bị chưa bóc lớp ni-lông bên ngoài. Thậm chí, hai thùng đựng rác còn được quấn bọc ni-lông rất kỹ. Trên tường có gắn hướng dẫn vận hành hệ thống xử lý rác thải của AIC.

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 3.

Các thiết bị phục vụ xử lý rác thải.

Theo quan sát của PV, hệ thống này còn khá mới, dường như chưa được vận hành. Tuy nhiên, trên một số ốc vít cố định thiết bị đã có dấu hiệu hoen gỉ.

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 4.

Có thiết bị chưa bóc hết lớp ni-lông bọc bên ngoài.

Theo tài liệu của PV, năm 2014, Sở Y tế Đắk Lắk ký hợp đồng với AIC về việc thi công xây dựng công trình, gói thầu Xây lắp và lắp đặt thiết bị đi kèm hạng mục Trạm xử lý nước thải, rác thải, thuộc dự án BVĐKV Tây Nguyên (phê duyệt đầu tư năm 2009).

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 5.

Quy trình vận hành hệ thống được dán trên tường.

Trong gói thầu trên có hệ thống xử lý rác thải y tế trị giá hơn 8,1 tỷ đồng. Năm 2018, các bên liên quan tiến hành nghiệm thu, bàn giao, đưa công trình vào sử dụng. Đại diện chủ đầu tư tham gia nghiệm thu thời điểm đó là ông Doãn Hữu Long - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk.

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 6.

Các ốc vít có dấu hiệu hoen gỉ.

Tuy nhiên, sau khi được bàn giao, hệ thống xử lý rác thải rắn do AIC cung cấp chưa được sử dụng. Lý do, BVĐKV Tây Nguyên đang sử dụng hệ thống xử lý rác được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (cũ). Hệ thống này vẫn hoạt động và đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 7.

Hệ thống xử lý rác nằm cạnh khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo cán bộ BVĐKV Tây Nguyên, từ khi được bàn giao cho đến nay, hệ thống xử lý rác thải rắn trên chưa được vận hành. Dẫu vậy, bệnh viện phải cử người quét dọn thường xuyên.

Liên quan đến việc hệ thống xử lý rác thải được lắp đặt nhưng không sử dụng, phía BVĐKV Tây Nguyên đã nhiều lần có văn bản báo cáo, kiến nghị Sở Y tế.

Hệ thống xử lý rác hơn 8 tỷ đồng của AIC ‘đắp chiếu’ ở bệnh viện lớn nhất Tây Nguyên - Ảnh 8.

Khu xử lý rác thải đã "đắp chiếu" từ khi nghiệm thu đến nay.

Liên quan đến hệ thống xử lý rác thải đã đầu tư, nghiệm thu từ lâu nhưng chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí vốn đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận thông tin từ Thanh tra tỉnh.

Cận cảnh hệ thống xử lý rác thải "đắp chiếu".